Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lọt vào đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2020

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thể hiện một sắc màu mới qua những bản nhạc mang màu sắc acoustic trong album Chung 36, cũng như những bài hát cho vở nhạc kịch Ngẫm Kiều đã được đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2020 hạng mục “Nhạc sĩ của năm”

Chiều 5/2, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã  Việt Nam) đã có thông tin chính thức về các đề cử của Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15, năm 2020. 

Các nhà báo Hà Nội bỏ phiếu bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 – 2019. Ảnh: Báo Thể thao và Văn hóa

Theo Tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa Lê Xuân Thành, Trưởng Ban tổ chức Giải Âm nhạc Cống hiến: Giải thưởng năm nay, Ban tổ chức lựa chọn gửi email công bố đề cử thay vì tổ chức cuộc họp như thông lệ để cùng chung tay phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Danh sách đề cử năm nay vẫn gồm 9 hạng mục: “Nhà sản xuất của năm”, “Bài hát của năm”, “Music Video của năm”, “Nghệ sĩ mới của năm”, “Album của năm”, “Chương trình của năm”, “Chuỗi chương trình của năm”, “Nhạc sĩ của năm” và “Ca sĩ của năm”.

Danh sách đề cử hàng năm giống như sự vinh danh thành quả âm nhạc mà các nghệ sĩ đã đạt được sau một năm miệt mài lao động nghệ thuật.

Nhìn qua các đề cử ở các hạng mục, bên cạnh những nghệ sĩ “kỳ cựu” đã từng có những đóng góp cho đời sống âm nhạc nước nhà như: Nhạc sĩ Quốc Trung, Huy Tuấn, Trần Mạnh Hùng; ca sĩ Thu Minh, Phạm Thùy Dung, Hà Anh Tuấn… còn có khá nhiều gương mặt trẻ như: Amee, Kata Trần – Thịnh Kainz, Đạt G, LyLy, Thịnh Suy…

Đặc biệt, hai gương mặt đã để lại nhiều dấu ấn với đời sống âm nhạc năm qua là Hoàng Thùy Linh và Sơn Tùng M-TP cũng góp mặt trong nhiều hạng mục. Hoàng Thùy Linh có MV “Để Mị nói cho mà nghe” được đông đảo công chúng yêu thích, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống âm nhạc. Còn Sơn Tùng cũng có MV “Hãy trao cho anh”.

Cả hai ca sĩ  Hoàng Thùy Linh và Sơn Tùng M-TP đều lần lượt chiếm giữ 4 đề cử trong số 9 hạng mục. Đây cũng là 2 ca sĩ có nhiều đề cử nhất của Giải Âm nhạc Cống hiến năm nay.

Dự kiến lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 11/3/2020 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (trực tuyến) với sự tham gia của gần 100 phóng viên các báo đài 2 miền Nam – Bắc.

Đêm trao giải, vinh danh các nghệ sĩ sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh tối 22/3/2020. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam tiếp tục đảm nhiệm vai trò tổng đạo diễn lễ trao giải. Công ty Sen Vàng sẽ tiếp tục đồng hành với Giải Âm nhạc Cống hiến trong việc tổ chức các sự kiện của giải thưởng và đêm trao giải vinh danh nghệ sĩ.

Hạng mục “Nhà sản xuất của năm” gồm các đề cử: Nhạc sỹ Hồ Hoài Anh; nhóm DTAP; nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng; nhạc sỹ Quốc Trung và nhạc sỹ Huy Tuấn.

Hạng mục “Music video của năm” gồm có các đề cử cho các video: “Anh nhà ở đâu thế” (Amee x B Ray): “Diva” (Thu Minh); “Để Mị nói cho mà nghe” (Hoàng Thùy Linh); “Hãy trao cho anh” (Sơn Tùng M-TP ft. Snoop Dogg);  “Hết thương cạn nhớ” (Đức Phúc) và “Khó vẽ nụ cười” (ĐạtG – DuUyên).

Đề cử hạng mục “Bài hát của năm” gồm 5 bài hát, trong đó có 3 bài hát đã đề cập ở phần MV là “Anh nhà ở đâu thế” (LyLy – AMEE);  “Để Mị nói cho mà nghe” (DTAP – Hoàng Thùy Linh); “Hãy trao cho anh” (Sơn Tùng M-TP ft. Snoop Dogg). Ngoài ra, ở hạng mục này còn có 2 đề cử là “Một đêm say” (Thịnh Suy) và “Nhạt” (Phan Mạnh Quỳnh).

Hạng mục “Nghệ sỹ mới của năm” gồm đề cử cho các gương mặt: Amee; Thịnh Kainz – Kata Trần; Đạt G; LyLy và Thịnh Suy.
Tiếp theo, ở hạng mục “Album của năm” gồm có các đề cử: “Chung 36” (Nguyễn Văn Chung); “Inner Me” (Vũ Cát Tường); “Hoàng” (Hoàng Thùy Linh); “Nhìn lại” (Ngô Hồng Quang); “Moon” (Phạm Thùy Dung) và “3” (Ngọt).

Liveshow “I am Diva” của Thu Minh; chương trình “Rock Symphony” của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh; Liveshow “Sky Tour” của Sơn Tùng M-TP;  Liveshow “Trăng hát” của Phạm Thùy Dung (29/9, Nhà hát Lớn Hà Nội); Liveshow “Trở về” của Tân Nhàn và  Liveshow “Truyện ngắn” của Hà Anh Tuấn là các đề cử ở hạng mục “Chương trình của năm”.

Với “Chuỗi chương trình của năm”, các đề cử gồm có “Giai điệu tự hào”; “Music Home”; “Lễ hội Âm nhạc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh – Hò dô 2019”; Monsoon Music Festival 2019”.

Hạng mục “Nhạc sỹ của năm” với các đề cử: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung; Vũ Đình Trọng Thắng;  Phan Mạnh Quỳnh; Nguyễn Vĩnh Tiến và Vũ Cát Tường.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thể hiện một sắc màu mới qua những bản nhạc mang màu sắc acoustic trong album Chung 36, cũng như những bài hát cho vở nhạc kịch Ngẫm Kiều.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Vũ Đình Trọng Thắng, được xem là linh hồn của ban nhạc Ngọt. Năm 2019, anh sáng tác toàn bộ ca khúc cho album 3, mang chất của Ngọt nhưng có vẻ nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp hơn. Đây cũng là những ca khúc chính của liveshow 3 cháy vé trong năm qua.

Phan Mạnh Quỳnh, trong năm 2019 anh được công chúng biết đến qua những bài hát trong dự án Truyện ngắn (phim ca nhạc, liveshow của Hà Anh Tuấn) và MV Nhạt. Những bài hát tiếp tục khẳng định cá tính âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến có liveshow cho riêng mình, ngoài những bài hát quen thuộc như Bà tôi, Giọt sương bay lên… anh còn có những sáng tác mới và đặc biệt là các bài hát trong dự án múa rối thử nghiệm Thân phận nàng Kiều.

Vũ Cát Tường, sáng tác những ca khúc cho album Inner Me và thực hiện liveshow cùng tên. Album được xem là đánh dấu một chặng đường mới trong con đường sáng tác của vũ Cát Tường.

Hạng mục “Ca sĩ của năm” gồm 6 đề cử cho các gương mặt: Phạm Thùy Dung, Hoàng Thùy Linh, Thu Minh, Tân Nhàn, Hà Anh Tuấn, Sơn Tùng M-TP.

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã  Việt Nam) thực hiện thường niên trên tiêu chí đánh giá là “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”

Dự kiến các sự kiện của giải  Âm nhạc Cống hiến lần 15-2020

– Công bố đề cử: Ngày 5/2/2020.

– Lễ bầu chọn: Ngày 11/3/2020 tại Hà Nội và TP.HCM (họp báo trực tuyến).

– Đêm trao giải: 20h ngày 22/3 tại Nhà hát TP.HCM, dự kiến truyền hình trực tiếp trên VTV.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam là Tổng đạo diễn chương trình 

Năm nay, Công ty Sen Vàng – một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo và tổ chức sự kiện – sẽ tiếp tục đồng hành với giải Âm nhạc Cống hiến trong việc tổ chức những sự kiện của giải thưởng và đêm trao giải vinh danh nghệ sĩ tại Nhà hát TP.HCM.

Minh Minh/Theo Báo Giáo dục

Categories: Ngôi sao

Comments are closed